Hotline:
0967 65 00 68
lobo_lumi_2022

Aptomat thông minh chống giật Lumi – Tăng cường an toàn điện, tiết kiệm điện tối đa

- Aptomat (CB – Circuit Breaker) Cầu dao tép/ Aptomat chống rò, Aptomat chống giật, với khả năng ngắt dòng điện khi có dòng rò hoặc gặp các sự cố trong mạch điện đang được ứng dụng phổ biến trong các công trình hiện nay.
- Vậy Aptomat là gì? Và nhu cầu sử dụng RCBO của người tiêu dùng có gì khác biệt? Hãy cùng khám phá những thú vị để giải đáp các câu hỏi trên nhé!

 1. Aptomat thông minh chống giật là gì? 

Trước khi tìm hiểu định nghĩa Aptomat chống giật là gì, hãy cùng Lumi tìm hiểu về Aptomat. Aptomat được biết đến là thiết bị điện tử đóng/ ngắt tự động giúp bảo vệ nguồn điện. Aptomat được sử dụng phổ biến trong hệ thống điện công nghiệp và dân dụng để bảo vệ mạch điện, thiết bị điện trước các sự cố gây bởi quá tải hoặc ngắn mạch; từ đó đảm bảo an toàn cho hệ thống điện và người sử dụng. 

Dựa theo cấu tạo, aptomat được phân chia thành 2 dạng: dạng tép MCB (Miniature Circuit Breaker) và aptomat dạng khối MCCB (Moulded Case Circuit Breaker). 

Aptomat thông minh chống giật của Lumi thuộc dòng aptomat dạng tép kết hợp cả chức năng của MCB (Miniature Circuit Breaker) và RCCB (Residual Current Circuit Breaker). Loại aptomat này không chỉ phát hiện dòng rò, chống giật như RCCB mà còn thêm chức năng của MCB là bảo vệ quá tải và ngắn mạch trong một thiết bị duy nhất. Không giống aptomat thông thường chỉ có thể đóng/ ngắt bằng tay, Aptomat chống giật của Lumi còn có khả năng đóng/ ngắt nguồn điện ở bất kỳ đâu thông qua smartphone. Đặt biệt, thông qua app Lumi Life+ người dùng có thể cài đặt các ngưỡng an toàn, thống kê điện năng tiêu thụ theo ngày, tuần, tháng, năm và cài đặt ngưỡng tiêu thụ điện năng. Nhờ đó người dùng sẽ có kế hoạch sử dụng thiết bị điện hợp lý, giúp tiết kiệm điện năng và hoá đơn tiền điện mỗi tháng.

aptomat-thong-minh-chong-giat-thiet-bi-dien-tu-dong-ngat-tu-dong-giup-bao-ve-nguon-dien-1536x864

        Aptomat thông minh chống giật – thiết bị điện tử đóng/ ngắt tự động giúp bảo vệ nguồn điện         

 2. Hơn cả nhu cầu về aptomat thông thường, Aptomat thông minh chống giật sở hữu 5 tính năng thông minh

 Chống rò chống giật, an tâm sử dụng điện (Đạt tiêu chuẩn chống giật quốc tế IEC)

chong-ro-chong-giat-tieu-chuan-chong-giat-quoc-te-iec-1536x864

         Chống rò chống giật, an tâm sử dụng điện (Đạt tiêu chuẩn chống giật quốc tế IEC)         

Nhằm bảo vệ người sử dụng khỏi sự cố rò điện, Aptomat chống giật Lumi sẽ đo và hiển thị thông tin dòng rò, đặc biệt ngay lập tức đưa ra 2 mức cảnh báo:

 • Mức độ 1: Gửi cảnh báo khi dòng rò sát mức giới hạn

Tuỳ vào mục đích sử dụng mà người dùng có thể cài đặt ngưỡng rò của Aptomat chống giật Lumi từ 10mA – 30mA. Ngay khi nhận thấy ngưỡng rò sát với mức giới hạn, thông báo sẽ được gửi đến người dùng trên app Lumi. Lúc này, người dùng được cảnh báo để kiểm tra lại hệ thống điện trong nhà.

 • Mức độ 2: Khi phát hiện dòng rò vượt mức cài đặt, tự động ngắt mạch để bảo vệ mạch điện lẫn người dùng khỏi tình huống bị điện giật

Ngay khi nhận thấy giá trị dòng rò vượt ngưỡng cài đặt, dòng điện sẽ lập tức được ngắt khỏi tải. Đồng nghĩa với việc toàn bộ hệ thống điện có kết nối với thiết bị sẽ được ngắt hoàn toàn. Song song với đó, App Lumi sẽ hiện thông báo trên icon từ màu cam chuyển sang màu đỏ. Ngoài ra, người dùng có thể tuỳ chỉnh thiết lập các cảnh báo khác như thông báo gửi về điện thoại,…

Đặc biệt, Aptomat chống giật Lumi đạt tiêu chuẩn chống giật quốc tế IEC – Ủy ban Kỹ thuật Điện Quốc tế, đáp ứng được các yêu cầu khắt khe của thị trường toàn cầu, đảm bảo an toàn cho các thiết bị sử dụng điện cũng như người dùng một cách tốt nhất.

 3. Đa chế độ bảo vệ, đảm bảo an toàn thiết bị điện

da-che-do-bao-ve-dam-bao-an-toan-thiet-bi-dien-1536x864

        Đa chế độ bảo vệ, đảm bảo an toàn thiết bị điện         

Giữ vai trò là thiết bị ngắt dòng điện giữa hệ thống, thiết bị trong nhà với nguồn điện bên ngoài, Aptomat chống giật được phát triển tính năng đa chế độ bảo vệ, từ đó giúp tăng cường an toàn hệ thống, thiết bị điện.  

 • Bảo vệ ngắn mạch

Ngắn mạch (Đoản mạch) là hiện tượng dây pha chập vào dây trung tính hoặc dây pha chập vào dây pha làm cho tổng trở của mạch nhỏ đi, dòng điện trong mạch bị tăng cao đột biến, điện áp giảm đi và xuất hiện lực điện động lớn, gây phá hủy kết cấu của các thiết bị điện, dẫn tới chập cháy, hỏng thiết bị. Để ngăn sự cố này xảy ra, Aptomat chống giật sẽ tự động ngắt dòng điện khi phát hiện có hiện tượng ngắn mạch. 

 • Bảo vệ quá tải

Quá tải là tình trạng mạch điện có cường độ dòng điện vượt quá định mức cho phép. Hiện tượng quá tải thường xảy ra khi mạch điện phải tải dòng điện có cường độ lớn hơn cường độ cho phép do sử dụng quá nhiều thiết bị điện cùng một lúc. Ví dụ mạch điện có dòng điện định mức 32A (ampe) nhưng hiện tại nó phải tải dòng điện có cường độ lên tới 40A. Lúc này dây điện bắt đầu nóng lên, nhiệt độ dây tăng lên trong một thời gian dẫn tới nóng chảy lớp cách điện của dây, thậm chí có thể làm hỏng thiết bị điện. Vì vậy để bảo vệ hệ thống, thiết bị điện, Aptomat chống giật sẽ tự động ngắt dòng điện khi phát hiện có hiện tượng quá tải xảy ra. 

 • Bảo vệ quá điện áp

Quá điện áp (quá áp) là tình trạng điện áp hoạt động hoặc điện áp cung cấp lớn hơn điện áp định mức của hệ thống, thiết bị điện. Trong điện dân dụng, điện áp lưới 1 phase được quy định ở mức 220V-240V. Nếu điện áp vượt quá ngưỡng cho phép thì coi được là quá áp. Tình trạng quá áp ở mạng lưới điện dân dụng thường xảy ra do chuyển mạch, phóng điện ngược, hiệu ứng Ferranti hoặc mạng lưới truyền tải như trạm biến áp hoặc máy phát điện. Khi quá áp xảy ra ở giá trị cao sẽ làm nóng thiết bị điện và gây ra nguy cơ hỏng hóc cao. Do đó để đảm bảo an toàn hệ thống, thiết bị điện và tránh các sự cố không muốn xảy ra, Aptomat chống giật sẽ tự động ngắt điện khi hiện tượng quá điện áp xảy ra. 

 • Bảo vệ điện áp thấp

Điện áp thấp là tình trạng điện áp đầu vào thấp hơn ngưỡng quy định của hệ thống hoặc thiết bị điện. Nguyên nhân dẫn tới điện áp thấp, chập chờn do lượng điện tại các nhà máy cung cấp không đủ hoặc tiêu hao trên đường truyền,… dẫn đến thiết bị hoạt động không ổn định, giảm tuổi thọ. Khi phát hiện có hiện tượng điện áp thấp, Aptomat chống giật sẽ tự động ngắt dòng điện để bảo vệ thiết bị điện. 

 • Bảo vệ quá nhiệt

Quá nhiệt là hiện tượng nhiệt độ môi trường lắp đặt Aptomat chống giật vượt quá ngưỡng quy định. Khi đạt tới nhiệt độ 75°C, Aptomat chống giật sẽ gửi cảnh báo tới điện thoại của người dùng qua app Lumi Life+. Trường hợp người dùng không chú ý cảnh báo và thực hiện ngắt mạch từ xa, Aptomat chống giật sẽ tự động ngắt mạch khi nhiệt độ đạt ngưỡng 80°C. 

Đặc biệt, Aptomat chống giật được thiết kế chức năng tự động khôi phục trạng thái do quá tải, quá điện áp, thấp áp, quá nhiệt sau khi các thông số điện trở lại bình thường. 

 4. Đa phương thức điều khiển, tiện nghi trong mọi tình huống

da-phuong-thuc-dieu-khien-tien-nghi-trong-moi-tinh-huong-1536x864

         Đa phương thức điều khiển, tiện nghi trong mọi tình huống         

Nhằm tối ưu quá trình sử dụng và tăng cường bảo vệ thiết bị điện, Aptomat chống giật được tích hợp đa phương thức điều khiển đóng/ ngắt nguồn điện, tiện nghi trong mọi tình huống.

 • Đóng/ ngắt nút gạt bằng tay: Cách thức này phù hợp khi cần phải sửa chữa hệ thống điện, hoặc kiểm tra, bảo dưỡng aptomat định kỳ,…
 • Đóng/ ngắt nguồn điện nhanh qua smartphone: Cách thức này thường được sử dụng khi người dùng nhận được cảnh báo về tình trạng dòng điện nhưng không có mặt ở nhà. Hoặc bạn cũng có thể tắt điện cả văn phòng, trường học hay nhà ở bao gồm hệ thống công tắc và ổ cắm khi quên tắt lúc ra về, kết thúc giờ làm hoặc có việc đi xa một thời gian. Lúc này sẽ truy cập app Lumi Life+ đã cài đặt sẵn trên smartphone và chọn trạng thái tắt thiết bị Aptomat chống giật. 

Đặc biệt, nhằm đảm bảo an toàn trong quá trình sửa chữa, Aptomat chống giật được trang bị 2 cấp độ khóa an toàn.

 • Cấp độ 1: Trước khi thực hiện kiểm tra, bảo dưỡng aptomat chống giật, thợ điện, thợ sửa chữa nên ấn nút Config 7 lần hoặc thay đổi trạng thái khóa an toàn trên app Lumi Life+ (tắt => bật)
 • Cấp độ 2: Bên cạnh nút Config, Aptomat chống giật còn có 2 chế độ hoạt động Manual hoặc Auto để đảm bảo an toàn và thuận tiện cho thợ điện, thợ sửa chữa. Khi thiết bị ở chế độ Auto người dùng có thể điều khiển đóng/ ngắt trên app Lumi Life+. Khi chọn chế độ Manual người dùng sẽ không thể điều khiển đóng/ ngắt thiết bị qua App Lumi Life+ mà chỉ có thể đóng/ ngắt trực tiếp bằng tay trên Aptomat chống giật.

Để đảm bảo an toàn khi sửa chữa Aptomat chống giật ở mức độ cao nhất, thợ điện, người dùng nên kích hoạt cả 2 cấp độ gồm ấn nút Config 7 lần (hoặc bật khóa an toàn trên app), đồng thời chọn chế độ Manual. 

 5. Đo đạc thông số điện, cài đặt ngưỡng an toàn 

do-dac-thong-so-dien-cai-dat-nguong-an-toan-1536x864

        Đo đạc thông số điện, cài đặt ngưỡng an toàn         

Với Aptomat chống giật, người dùng được cập nhật liên tục thông tin về điện áp, dòng điện, công suất hiệu dụng qua app Lumi Life+ từ đó chủ động cài đặt các ngưỡng an toàn bao gồm: ngưỡng cảnh báo, ngưỡng ngắt mạch và thời gian ngắt mạch. 

Ví dụ để bảo vệ quá tải xảy ra, người dùng có thể đặt:

 • Ngưỡng cảnh báo mức 113% so với dòng điện định mức
 • Ngưỡng ngắt mạch 125% so với dòng điện định mức 
 • Thời gian ngắt mạch 15s

Như vậy với dòng điện định mức 20A, Aptomat chống giật sẽ gửi cảnh báo tới người dùng khi dòng điện trong mạch đạt ngưỡng 22,6A và tự động ngắt mạch khi dòng điện đạt giá trị 25A sau 15s. 

Ngoài ra, Aptomat chống giật còn đo đạc và hiển thị các thông tin khác như: tần số, hệ số công suất, số lần đóng/ ngắt, số lần bảo vệ và nhiệt độ hiện tại; từ đó giúp người dùng theo dõi thiết bị tốt hơn. 

cai-dat-nguong-an-toan-cung-smcb-1536x890

         Aptomat chống giật cho phép người dùng chủ động cài đặt ngưỡng an toàn, giúp bảo vệ các thiết bị điện quan trọng trong gia đình         

 6. Thống kê điện năng, cảnh báo tiêu thụ điện

thong-ke-dien-nang-canh-bao-tieu-thu-dien-1536x864

         Thống kê điện năng, cảnh báo tiêu thụ điện         

Không giống aptomat thông thường chỉ có khả năng ngắt nguồn điện khi sự cố xảy ra. Aptomat chống giật của Lumi được bổ sung tính năng thống kê điện năng tiêu thụ theo ngày, tuần, tháng, năm; thông báo tổng công suất tiêu thụ điện của tháng trước vào ngày đầu tiên của tháng tiếp theo. Thông qua các số liệu cụ thể, hình ảnh thống kê trực quan người dùng có thể điều chỉnh thói quen sử dụng điện, từ đó tiết kiệm điện năng và chi phí hiệu quả. 

Đặc biệt, dựa vào mức năng lượng tiêu thụ của ngày, tuần, tháng trước đó, người dùng có thể cài đặt ngưỡng cảnh báo tiêu thụ điện, thông tin tài khoản nhận cảnh báo và số lần cảnh báo về smartphone, để kịp thời điều chỉnh mức độ tiêu thụ điện năng tiết kiệm hơn.

Ví dụ: Thống kê mức tiêu thụ điện năng tháng đầu tiên đạt 360 kwh, tháng thứ 2 đạt 300 kwh, tháng thứ 3 đạt 450 kwh. Từ các mức tiêu thụ trên, người dùng có thể cài đặt ngưỡng cảnh báo tiêu thụ cho các tháng tiếp theo là 360 kwh. Ở các tháng tiếp theo, nếu công suất tiêu thụ đo được vượt ngưỡng tiêu thụ cho phép, Aptomat chống giật sẽ gửi thông báo cảnh báo tới người dùng thông qua app Lumi Life+. Từ các thông tin cảnh báo, người dùng có thể điều chỉnh một số hoạt động để tối ưu nguồn điện năng sử dụng và tiết kiệm chi phí tối đa.

kiem-tra-muc-tieu-thu-dien-theo-ngay-tuan-thang-nam-app-lumi-life-1536x864

         Người dùng có thể kiểm tra mức tiêu thụ điện theo ngày, tuần, tháng, năm qua app Lumi Life+         

aptomat-chong-giat-gui-canh-bao-dien-nang-tieu-thu-khi-muc-tieu-thu-vuot-nguong-cai-dat-1536x864

         Aptomat chống giật gửi cảnh báo điện năng tiêu thụ khi mức tiêu thụ vượt ngưỡng cài đặt         

 7. Nguyên lý hoạt động của Aptomat thông minh

Aptomat chống giật là cầu dao thông minh dạng tép có cấu tạo bao gồm các bộ phận: tiếp điểm, cơ cấu đóng cắt cơ khí, thiết bị đóng cắt tự động, móc bảo vệ, hộp dập hồ quang, khối giao tiếp modbus. Thiết bị thuộc dòng sản phẩm chất lượng cao với vỏ bọc được làm bằng nhựa cao cấp có khả năng cách điện, cách nhiệt và chịu được va đập tốt. Ngoài ra, với thiết kế Din-rail, Aptomat chống giật Lumi dễ dàng được lắp đặt bên trong tủ điện mỗi gia đình.

 Nguyên lý hoạt động của Aptomat thông minh chống giật ở trường hợp bình thường

Ở điều kiện hoạt động bình thường, khi đóng công tắc, dòng điện đi vào tiếp xúc với các tiếp điểm, sau đó tới cuộn dây điện từ, tiếp theo là dải kim loại kép, và tới đầu ra. Đồng thời, khi đóng chốt của Aptomat chống giật, kết cấu cơ khí chuyển động, kích hoạt công tắc hành trình, công tắc hành trình gửi tín hiệu đến bộ vi điều khiển (MCU) trên aptomat. Sau đó MCU gửi tín hiệu đến aptomat chống giật thông qua giao thức modbus. Nhận được tín hiệu, Aptomat chống giật sẽ gửi tín hiệu tới bộ điều khiển trung tâm qua giao thực mạng không dây Zigbee. Từ đó HC sẽ gửi thông tin trạng thái thiết bị, điện năng tiêu thụ,… tới ứng dụng Lumi Life+. Đối với người dùng không sử dụng bộ điều khiển trung tâm HC, Aptomat chống giật qua wifi sẽ gửi bản tin trực tiếp lên Server của Lumi, từ đó chuyển thông tin đến người dùng trên ứng dụng Lumi Life+.

 Nguyên lý hoạt động của Aptomat thông minh chống giật ở trường hợp quá tải, rò rỉ điện

Trong điều kiện quá tải, dòng điện qua thanh kim loại kép có hệ số giãn nở nhiệt không bằng nhau và làm tăng nhiệt độ gây ra độ lệch. Độ lệch này dẫn tới thả chốt ngắt và khiến các tiếp điểm tách ra, kích hoạt cơ chế ngắt dòng điện. 

Song song với quá trình bảo vệ rò điện, quá tải, quá nhiệt,…bộ điều khiển Aptomat chống giật liên tục đo thông tin dòng rò, dòng tiêu thụ của tải đầu ra và hiển thị trong tin của người dùng qua ứng dụng Lumi Life+. Khi phát hiện có dòng rò, dòng tải tiêu thụ cao bất thường, bộ vi điều khiển (MCU) gửi tín hiệu tới Aptomat chống giật, lúc này ứng dụng Lumi Life+ sẽ đưa ra cảnh báo đã cài đặt trước đó. Từ đó, người dùng có thể trực tiếp điều khiển ngắt tải đầu ra thông qua smartphone ở bất kỳ đầu; hoặc Aptomat chống giật sẽ tự động ngắt tải theo thông số đã cài đặt từ trước để đảm bảo an toàn cho hệ thống và thiết bị điện. 

Điện năng là nguồn năng lượng thiết yếu, đặc biệt trong sinh hoạt hàng ngày. Tuy vậy, sử dụng điện thiếu hiểu biết và không đúng cách sẽ dẫn đến những rủi ro và tai nạn nguy hiểm, gây thiệt hại về tài sản, thậm chí con người. Aptomat chống giật giữ vai trò là thiết bị đóng/ ngắt nguồn điện giữa thiết bị điện sử dụng trong nhà với nguồn điện bên ngoài sẽ là biện pháp tăng cường an toàn điện hiệu quả; đồng thời giúp người dùng tiết kiệm điện năng tối đa.

tang-cuong-an-toan-dien-nang-cao-trai-nghiem-tien-nghi-cho-moi-gia-dinh-voi-aptomat-chong-giat-1536x864

         Tăng cường an toàn điện, nâng cao trải nghiệm tiện nghi cho mọi gia đình với Aptomat chống giật         

Khách hàng mong muốn tìm hiểu về sản phẩm có thể theo dõi thông tin tại fanpage Lumi Smart City hoặc liên hệ qua hotline 0967.65.00.68

lobo_lumi_2022

LUMI SMART CITY
 
Địa chỉ: Số 30 Phan Huy Ích, tp. Bảo Lộc, Lâm Đồng

Mail:  info@lumismartcity.vn

Website: www.lumismartcity.vn

LUMI ĐÀ LẠT
 
Địa chỉ: Coming soon Phan Đình Phùng, P1, Đà Lạt

Mail:  info@lumismartcity.vn

Website: www.lumismartcity.vn

LUMI SMART CITY

Địa chỉ: 77 Nguyễn Công Trứ, P2, Bảo Lộc, Lâm Đồng

Mail:  info@lumismartcity.vn

Website: www.lumismartcity.vn

Tư vấn mua hàng (08:00 - 18:00)

0967 65 00 68

Tất cả các ngày trong tuần

Bạn không hài lòng - Hãy gọi cho chúng tôi (08:00 - 18:00)

0986 610 644

Tất cả các ngày trong tuần

Theo dõi Lumi Smart City Trên mạng xã hội
𝗖𝗼𝗽𝘆𝗿𝗶𝗴𝗵𝘁 𝟮𝟬𝟮𝟰 © | Design by www.lumismartcity.vn | ® 𝗟𝘂𝗺𝗶 𝗦𝗺𝗮𝗿𝘁 𝗖𝗶𝘁𝘆 giữ bản quyền nội dung trên website này
1
Bạn cần hỗ trợ?